Thứ Sáu, 26 tháng 2, 2016

Hầu hết bạn không quan tâm nhiều đến giọng nói của mình vì cho rằng mỗi người có đặc điểm giọng nói khác nhau. Nhưng chúng mình có biết rằng, giọng nói có khả năng lại chính là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của bạn. Khàn tiếng, mất tiếng hoàn toàn... thường xuất phát từ sự nhiễm trùng ở cổ họng hoặc do bạn nói quá nhiều. Những biến đổi trong âm sắc hoặc hơi phát ra khi nói có khả năng có nguồn gốc từ sự biến đổi trong khoảng cách giữa các dây thanh âm... Sự biến đổi trong giọng nói có mẹo hay là dấu hiệu cảnh báo chúng mình đang bị bệnh nào đó, có khả năng là bệnh nhẹ hoặc nghiêm trọng. 

Dưới đây là 4 đặc điểm bạn cần lưu ý qua giọng nói của mình.

1. Giọng đột nhiên khàn

Cảnh báo: Trào ngược axit

Buổi sáng ngủ dậy, giọng nói của chúng ta bị khàn và tình trạng này làm dài thêm thường xuyên thì đây có cách là một dấu hiệu rõ ràng của bệnh trào ngược axit. Axit dạ dày di chuyển không ngừng nghỉ từ dạ dày lên thực quan cũng có cơ hội tác động đến thanh quản và cổ họng, thường được gọi là "trào ngược laryngopharyngeal" hoặc LPR. Kích thích có tính axit này tới thanh quản có khả năng đưa đến giọng nói khàn khàn. 

Ngoài ra, theo bà Amy Cooper- Giám đốc Viện các Bệnh lý về giọng nói thuộc Bệnh Viện Mount Sinai, New York thì khàn giọng cũng có cơ hội là một triệu chứng của các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm cả ung thư thanh quản. 


Ảnh minh họa

2. Giọng nghẹt mũi

Cảnh báo: Cảm lạnh hoặc viêm xoang mãn tính 

Khi bị cảm lạnh thông thường, bạn sẽ thấy giọng mình bị biến đổi và vì mũi bị tắc nên luông không khí không đưa qua mũi khiến bạn phải thở qua miệng và giọng nói như nghẹn ngào hơn. "Nếu không khí không có biện pháp đi qua đường mũi (do bệnh tật hay kế hoạch), thì chúng ta sẽ có giọng như bị nghẹt mũi. Điều này gây ra chất lượng âm thanh rất khác nhau, từ giọng điệu của giọng nói vang trong mũi và xoang", bà Cooper nói. 

Tình trạng này làm cho dài thêm sẽ gây ra nhiễm trùng, dị ứng trong mũi và tạo ra viêm xoang mãn tính. Trong những trường hợp, viêm xoang mãn tính nếu không được chữa khỏi sẽ tăng nguy cơ phát triển ung thư.

3. Giọng yếu, trầm

Cảnh báo: Vấn đề tuyến giáp 

Một sự thay đổi trong giọng nói thường có nghĩa là có điều gì đó không ổn với tuyến giáp. Các vấn đề về tuyến giáp có cơ hội đưa đến sự mất cân bằng nội tiết tố, trong đó có một tác động tiêu cực đến giọng nói. Thông thường nhất, người bị bệnh tuyến giáp sẽ có giọng trầm, bà Cooper nói. Ở người lớn, bệnh suy giáp là kết quả của việc hormone tuyến giáp bài tiết không đủ và dẫn đến giọng nói bị trầm. 

Những bệnh nhân có vấn đề về tuyến giáp cũng có biện pháp nghe thấy một sự suy yếu của chất lượng âm thanh vì nó có cơ hội chèn ép vào các dây thần kinh thanh quản thường xuyên, thậm chí có cơ hội dẫn đến tê liệt thanh quản. Bệnh nhân ung thư tuyến giáp có biện pháp có các dây thần kinh bị phá hủy, mà thường là chỉ ở một bên. Điều này có cách tạo ra tê liệt ở một bên của thanh quản, vì vậy chỉ có một dây thanh âm có cách di chuyển và tiếng nói sẽ có xu hướng đi tắt như một lời thì thầm. 


Ảnh minh họa

4. Giọng nói nghe cộc cằn và khản tiếng

Cảnh báo: Ung thư thanh quản 

Trong thời kỳ đầu của ung thư thanh quản, ung thư được tìm thấy trong cổ họng có biện pháp gây ra sự thay đổi trong giọng nói. Điều này là do sự rung động của dây thanh bị ảnh hưởng một khi có sự bất thường trong cổ họng, dẫn giọng nói trở nên khản đi và có ngữ điệu cộc cằn. Tuy nhiên, khản giọng cũng có biện pháp là do viêm thanh quản, thường sẽ tồi tệ hơn trong suốt cả ngày nếu chúng ta bị bệnh, và có cách làm cho dài thêm tới một tuần sau khi các triệu chứng khác đã biến mất. 

(Nguồn: MedicalDaily)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét