Thứ Năm, 3 tháng 3, 2016

Các chế phẩm bồi dưỡng có biện pháp gây nguy hiểm nếu tin tưởng sử dụng cùng với thuốc uống, tuy nhiên những phối hợp đúng có giải pháp giúp ích trong việc chống lại bệnh.

Ví dụ co-enzym Q10, hay CoQ10 hiện thường được các bác sĩ khuyên dùng đối với bệnh nhân đang dùng thuốc thuộc nhóm statin. Các thuốc nhóm statin giúp giảm đối vớilesterol và ngăn ngừa đau tim, nhưng chúng cũng có giải pháp gây đau cơ. CoQ10 có vẻ làm giảm được công dụng phụ này. Q10 cũng được thấy là có hiệu nghiệm đối với một vài bệnh nhân ung thư vú đang dùng Herceptin.

Dưới đây là một số chế phẩm bồi bổ khác có biện pháp hỗ trợ cho các thuốc thông thường. Nhưng cần nhớ hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bạn có ý định dùng bất kỳ chế phẩm bồi dưỡng nào.

Trầm cảm

Thuốc: Các thuốc uống chống trầm cảm
Bổ sung: Vitamin nhóm B
Lý do: Một tìm hiểu kỹ đăng trên tờ Psychiatry năm 2010 đã báo cáo về 2 trường hợp bệnh nhân trầm cảm không đáp ứng với các viên uống chống trầm cảm thông dụng; cả hai đều được phát hiện là có nồng độ vitamin B12 thấp và bệnh được cải thiện khi bắt đầu bổ sung vitamin này.
Đồng thời, 50-100mg vitamin B6 có tác dụng “khuyếch đại” thuốc uống điều trị sa sút trí tuệ.

Tiểu đường

Thuốc: Metformin
Bổ sung: Dầu cá, B12
Lý do: Một yếu tố nguy cơ của tiểu đường týp 2 là bệnh gan nhiễm mỡ, trong đó lượng calo thừa dẫn tới mỡ lắng đọng ở gan. Chức năng gan bị ảnh hưởng và gan bắt đầuchế tạo quá nhiều insulin, có khả năng dẫn tới bệnh tiểu đường.
Các nhà nghiên cứu kỹ tại Trường Đại học Southampton đã chứng minh rằng uống khoảng 2g dầu cá hàng ngày có cách thức giảm 30% lượng mỡ này. Do đó bệnh nhân đang uống metformin để điều trị tiểu đường týp 2 có biện pháp cân nhắc bổ sung chất bổ thêm dầu cá vào khẩu phần hằng ngày.
Một số nghiên cứu cũng thấy rằng metformin cản trở các bộ phân cơ thể hấp thu vitamin B12,khiến bệnh nhân có nguy cơ bị thiếu. Thiếu vitamin B12 có thể dẫn tới thiếu máu, vì thế nếu đang uống metformin thì việc cung cấp B12 không phải là không xảy ra lý.
Tuy nhiên, các nghiên cứu kỹ khác chưa thống nhất về điều này, vì thế trước hết chúng mình cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Tránh thai

Thuốc: Thuốc viên tránh thai
Bổ sung: Vitamin C
Lý do: Một số nghiên cứu gợi ý rằng chị em uống viên uống tránh thai có nồng độ vitamin C thấp do hoóc môn trong viên uống có mẹo hay làm giảm hấp thu. Vitamin C rất quan trọng cho miễn dịch và liền vết thương.

Nhiễm khuẩn

Thuốc: Kháng sinh
Bổ sung: Probiotic (men tiêu hóa)
Why: Những người đang dùng kháng sinh có biện pháp được lợi từ việc uống đồng thời cả men tiêu hóa chứa một số vi khuẩn có ích (probiotic). Việc cung cấp này giúp phòng tránh tiêu chảy – một tác dụng phụ hay gặp khi uống kháng sinh – nhờ bồi dưỡng lượng vi khuẩn “tốt” trong ruột. Những người uống thêm probiotic cũng ít bị tiêu chảy, buồn nôn và đau dạ dày hơn.

Loãng xương

Thuốc: Nhóm bisphosphonat
Bổ sung: Vitamin D  và can xi
Lý do: Vitamin D và can xi rất quan trọng cho sức khỏe của xương, và một số chế phẩm bồi dưỡng này thường được kê đơn cho người có chẩn đoán bị loãng xương.
Một tổng kết 137 đăng trên tờ Annals of Internal Medicine năm 2010 thấy rằng kết hợp vitamin D và can xi cung cấp với viên uống làm giảm nguy cơ gãy xương. Tuy nhiên, cần kết hợp cả lời khuyên về sửa đổi lối sống và chế độ ăn.

Viêm khớp


Thuốc: Các thuốc chống thấp sửa đổi bệnh (DMARD)
Bổ sung: Dầu cá
Lý do: Một vài năm trước, glucosamin rất thông dụng đối với bệnh viên khớp. Tuy nhiên, hiên nay bằng chứng cho thấy chất này có rất ít lợi ích. Đồng thời, dầu cá đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm và có bằng chứng đối với thấy nó giảm đau và cứng khớp. Dầu cá cũng an toàn và không cản trở hiệu nghiệm của các thuốc uống giảm đau hoặc DMARD.
 

Theo Daily Mail

0 nhận xét:

Đăng nhận xét