Thứ Tư, 1 tháng 6, 2016

 

 Gan nhiễm mỡ là hiện tượng tích tụ hàm lượng mỡ trong gan nhiều hơn mức bình thường. Nhiều người nghĩ rằng, gan nhiễm mỡ chỉ có giải pháp gặp ở người lớn. Tuy nhiên, gần đây, người ta đã phát hiện ra số lượng trẻ bị gan nhiễm mỡ cũng không phải là ít. 

 Hình ảnh minh họa. 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ ở trẻ em

 

Nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ ở trẻ em không giống với ở người lớn như là rượu, các bệnh đái tháo đường, viêm gan… vậy nguồn gốc chủ yếu ở trẻ là gì?

  Trẻ em trong khoảng thời gian đặc biệt của sự tăng trưởng và phát triển, cũng là thời kỳ quan trọng của sự phát triển mỡ.  Do sự nâng niu không thật hoàn hảo nên ngày càng nhiều trẻ béo phì. Vì thế, béo phì trở thành nguyên nhân chủ yếu tạo ra vấn đềhovenia dulcis.

  Gan nhiễm mỡ ở trẻ em không chỉ có ở một vài trẻ béo phì, một vài tuy không mập nhưng vẫn bị gan nhiễm mỡ   . Trong rất nhiều bệnh mạn tính như: lao phổi, nhiễm trùng huyết, viêm xương tủy, thiếu máu trầm trọng, tiêu chảy mạn tính, các bệnh về chuyển hóa như bệnh về đường tiêu hóa, gây ra không thể bổ sung thức ăn, bệnh tiểu đường, làm các bộ phân cơ thể tiêu hao nhiều hay chuyển hóa khác thường, năng lượng liên tục không thể thỏa mãn nhu cầu của tất cả toàn bộ cơ thể, gây ra kích thích phân giải mỡ toàn thân thành acid béo, vận chuyển đến gan, nhưng gan không thể chuyển hết thành năng lượng, các phần dư thừa lắng đọng trong gan, tạo ra gan nhiễm mỡ.

  Ngộ độc Viên:   Ngộ độ Viên tetraclin, phosphor, carbon tetreclorid… đều đưa đến mỡ tồn đọng trong tế bào gan hình thành gan nhiễm mỡ.

  Dùng chất kích thích   trong thời gian dài cũng có cách làm cho sự chuyển hóa chất béo khác thường, cũng có cách đưa đến gan nhiễm mỡ.

  Những nguồn gốc khác:   Những bệnh di truyền, các bệnh chuyển hóa như hội chứng Prader Willi, hội chứng Frohlich… rất ít gặp. Hơn nữa trẻ thường có gương mặt đặc thù, trí lực thấp, cơ quan sinh dục ngoài phát triển không tốt… Hội chứng Reye là biến chứng do nhiễm virus nghiêm trọng, rất ít gặp.

Biểu hiện gan nhiễm mỡ ở trẻ

 

Phần lớn trẻ bị gan nhiễm mỡ không hề có cảm giác khó chịu. Một số trường hợp bệnh nhẹ, có cảm giác đau từ hai bên sườn trở lên hoặc đau bụng.

Gan phù thũng ở mức nhẹ hoặc mức trung bình có biểu hiện mép bóng trơn, ấn không đau, nên hơi cứng hoặc là rất cứng. Thời gian bệnh càng dài, gan càng cứng nhưng có chức năng của gan có khả năng vẫn bình thường.

Gan nhiễm mỡ có biện pháp sẽ phát triển thành xơ gan, thậm chí gan mất có nhiệm vụ chuyển hóa, hình thành một vài bi kịch nghiêm trọng như tràn dịch màng bụng, hôn mê…

0 nhận xét:

Đăng nhận xét